จุดตายที่ทำให้เสียคะแนนฟิสิกส์ | โรงเรียนกวดวิชาแอพพลายด์ฟิสิกส์
  กลับสู่หน้าบทความ
จุดตายที่ทำให้เสียคะแนนฟิสิกส์
 10 พฤศจิกายน 2563 12:01:13

จุดตายที่ทำให้เสียคะแนนฟิสิกส์

1. พื้นฐานคณิตศาสตร์ไม่แข็งแรง

            หลายคนอาจหลงลืมว่า “คณิตศาสตร์” คือพื้นฐานของวิชาฟิสิกส์ หรือเรียกได้ว่าเราใช้คณิตศาสตร์ในการสื่อสารนั่นเอง ทฤษฎีหลายทฤษฎี เช่น ความเร็ว เชิงปริมาณ การบรรยายปรากฏการณ์ต่างๆ ต้องแก้โจทย์ด้วยข้อมูลเชิงตัวเลขทั้งนั้น ฉะนั้นถ้าคณิตศาสตร์เรายังไม่แข็ง หรือพยายามแล้วก็ยังเรียนไม่ทันลองหาติวฟิสิกส์ออนไลน์หลังเลิกเรียนง่ายๆ ได้ที่บ้าน เพื่อทบทวนบทเรียนเพิ่มเติม

2. อ่านโจทย์แล้วมองเป็นคณิตศาสตร์มากเกินไป

            ตอนทำโจทย์ต้องมองภาพเป็นเหตุการณ์ให้ออกด้วย เพราะวิชาฟิสิกส์จัดอยู่ในประเภทวิทยาศาสตร์กายภาพ เป็นวิชาที่มุ่งเสาะหากฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ธรรมชาติทุกอย่าง ได้ แก่กลศาสตร์ ความร้อน แสง เสียง ไฟฟ้า แม่เหล็ก ฟิสิกส์อะตอม ฟิสิกส์นิวเคลียร์ เป็นต้น ใครที่เรียนพิเศษฟิสิกส์เพิ่มเติมน่าจะเข้าใจและมองภาพออก

3. จำได้แต่สูตร ไม่รู้ที่มาของสูตร

            อย่างที่เคยบอกไปในบทความก่อนๆ ว่า ฟิสิกส์ “ต้องใช้ความเข้าใจไม่ใช่ท่องจำ” สูตรต่างๆ ที่เราจะนำไปใช้นั้น ต้องเข้าใจในความเหมาะสมว่ามีความสัมพันธ์กับปรากฎการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ ยังไง ถึงจะใช้ได้อย่างถูกต้อง

4. เริ่มทำโจทย์ยากก่อนโจทย์ง่าย

            จุดตายที่สำคัญเลยคือข้อนี้ หลายๆ คนท้าทายตัวเองด้วยการกระโดดไปทำโจทย์ยากๆ แต่หารู้ไม่ว่า การค่อยๆ ทำโจทย์ที่มีคุณภาพ แล้วไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ จะช่วยให้เรามีความเข้าใจได้มากขึ้น และจะยิ่งทำให้เราตีโจทย์ได้อย่างแม่นยำด้วย

5. ดูเฉลยก่อนทำโจทย์

            อ๊ะ อ๊ะ ... อย่าคิดว่าตัวเองเข้าใจทั้งหมดแล้ว และพลิกไปดูเฉลยก่อนทำ เป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ การเปิดดูเฉลย คือ วิธีของคนที่ชอบใช้ทางลัดนะจ๊ะเด็กๆ ทางที่ดีลองใช้ความพยายามในการฝึกทำ ค่อยๆ แก้โจทย์ไปก่อน ถ้าไม่ไหวจริงๆ ค่อยเปิดเฉลย หลังจากเปิดแล้วก็ต้องมาทำความเข้าใจต่อว่า แก้ยังไงถึงได้คำตอบที่ถูกต้อง

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×