7 เหตุผลทำไมเราไม่เก่งฟิสิกส์ | โรงเรียนกวดวิชาแอพพลายด์ฟิสิกส์
  กลับสู่หน้าบทความ
7 เหตุผลทำไมเราไม่เก่งฟิสิกส์
 08 กันยายน 2563 11:36:38

ไม่เข้าใจ ไม่กล้าถาม ปล่อยผ่าน

            เคยมั้ย? ตั้งใจเรียนทุกวัน แต่ไม่เข้าใจที่มาที่ไป ไม่เข้าใจสูตร ปล่อยผ่าน แบบนี้ไม่ดีแน่!

            ถ้าอ่านแล้วงง ตีโจทย์ไม่แตก แนะนำให้เรียนพิเศษฟิสิกส์เพิ่มจากการเรียนในห้องเรียน เพราะติวเตอร์ฟิสิกส์จะมีเทคนิคที่เข้าใจง่าย สอนแกะสูตร และบอกวิธีลัดที่มากกว่าการท่องจำ ไม่เข้าใจก็ไลน์ถามส่วนตัวได้

 

จำสูตรแม่นมาก แต่ไม่รู้ที่มา
            หลายคนมั่นใจว่าเรียนพิเศษฟิสิกส์จะได้วิธีจำสูตรที่เจ๋งสุด นั่นคือความคิดที่ผิด ถ้ามัวแต่ท่องจำสูตรอย่างเดียว แต่ไม่ฝึกทำ ไม่หัดทำความเข้าใจที่คุณครูสอนคงทำข้อสอบไม่ได้แน่นอน อย่าลืมว่าวิชานี้ไม่ใช่การท่องจำแต่คือการใช้ความเข้าใจล้วนๆ เลย

 

กลัวโจทย์ ไม่กล้าลงมือทำ

            เราทำได้มากกว่าที่เราคิด เห็นโจทย์ยาก อย่าเพิ่งท้อ! ห้ามวางปากกา! แล้วลงมือฝึกทำข้อสอบ เข้าใจว่าเรียนหนักไม่มีเวลา ลองหาที่เรียนพิเศษแบบติวฟิสิกส์ออนไลน์ดีมั้ย? แอพ AP Classroom ของแอพพลายด์ ฟิสิกส์ มีรุ่นพี่หลายคนแนะนำ เหมาะมากสำหรับคนเรียนไม่ทัน โจทย์ข้อไหนที่ยากๆ ติวเตอร์ฟิสิกส์จะสอนแก้จนกว่าจะทำได้ แถมยังกดดูทบทวนได้ซ้ำๆ จนกว่าจะถึงวันสอบอีกด้วย

 

ไม่เปิดใจให้ฟิสิกส์
            การสอบ TCAS ใช้คะแนนฟิสิกส์สูงกว่าวิชาอื่นๆ หากยังไม่เปิดใจ คณะที่ฝัน มหาวิทยาลัยที่อยากเข้าคงไม่มีวันเป็นจริง น้องๆ ต้องลองเปิดใจ ทำความเข้าใจ อย่าท่องจำ มองฟิสิกส์ให้เป็นเรื่องสนุกและใกล้ตัว ข้อสอบที่ว่ายากก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ

 

พื้นฐานอ่อนแอ

            ข้อนี้สำคัญมากๆ รุ่นพี่หลายๆ คนบ่นว่าเวลาในโรงเรียนไม่พอ แนะนำน้องๆ ลองหาที่เรียนพิเศษฟิสิกส์ เลือกสถาบันที่มีการสอนปรับพื้นฐาน เพราะถ้าพื้นฐานฟิสิกส์ไม่แน่นก็ไปต่อยาก หลายๆ คนมีคำถามเรียนฟิสิกส์ที่ไหนดี แนะนำ Applied Physics กับอ.ประกิตเผ่า อันดับหนึ่งติวเตอร์ฟิสิกส์ของประเทศไทย อาจารย์สอนสนุกมาก รุ่นพี่ที่สอบติดหมอจะรู้ดี

 

พลิกไปดูเฉลยก่อนแล้วค่อยแก้โจทย์

            อย่าหาทำ! เพราะยิ่งทำให้เราไม่เก่ง ลองทำข้อสอบหลายๆ วิธี วิธีแรกคิดไม่ออก ก็พลิกแพลงไปวิธีที่สอง คิดดักไว้หลายๆ ทางดีกว่าการเปิดไปดูเฉลย อย่าลืม! ในสนามสอบไม่มีใครส่งเฉลยมาให้เราล่วงหน้านะจ๊ะ

 

ทำโจทย์น้อยเกินไป
            ให้จำว่าไว้ว่าเราคือหนึ่งในแสนคนที่อยากสอบเข้ามหาวิทยาลัย และแสนคนก็คือคู่แข่งที่เราต้องเอาชนะให้ได้ การทำโจทย์น้อยตั้งแต่เริ่มต้น = ยอมแพ้ ยิ่งทำข้อสอบยากๆ ได้เยอะ ฝึกฝนทุกวัน ยิ่งได้เปรียบ ถ้าไปเจอข้อสอบของจริง (ที่ยากขึ้นทุกปี) เราจะทำได้ แก้โจทย์แป๊บเดียวเสร็จ เลิศ!

 

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ