ติว ฟิสิกส์ ม.4 ปูพื้นฐานถึงสอบ เนื้อหาครบ | Applied Physics
  กลับสู่หน้าบทความ

คอร์สติวฟิสิกส์ ม.4 เนื้อหาครบ สอนเข้าใจง่าย

 24 สิงหาคม 2566 15:58:37

เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และเข้าสู่โลกของการเรียนชั้นมัธยมปลาย หนึ่งในวิชาที่น่าจะสร้างความหนักอกหนักใจให้กับเหล่านักเรียนมากที่สุด โดยเฉพาะนักเรียนแผนการเรียนคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ คือ ‘วิชาฟิสิกส์ ม.4’ เนื่องจากเป็นวิชาที่มีความสลับซับซ้อน เนื้อหาอัดแน่น และถ้าจับไม่ถูกจุดก็อาจจะยากต่อการทำความเข้าใจ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เนื้อหาจะไม่ง่าย แต่นักเรียนทุกคนก็ต้องผ่านไปให้ได้ เนื่องจากฟิสิกส์เป็นหนึ่งในวิชาที่ส่งผลต่อคะแนนสอบเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ทั้งการสอบภายในโรงเรียนและระบบการรับบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย หรือการสอบ TCAS ซึ่งจะถูกนำมาใช้คำนวณคะแนนในการสอบเข้าคณะต่าง ๆ เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ และคณะที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์ทุกคณะ ดังนั้น เพื่อเป้าหมายในอนาคต ฟิสิกส์คือวิชาพื้นฐาน ม.ปลายที่ควรเน้น

โดยเฉพาะนักเรียน ม.4 ที่เป็นจุดเริ่มต้นการเรียนรู้ การเรียนการสอนฟิสิกส์ ม.4 ในห้องเรียนที่โรงเรียน หรือซื้อตำรามาศึกษาด้วยตัวเองอาจไม่เพียงพอ ดังนั้น เพื่อพิชิตเป้าหมาย การหาสถาบันติวฟิสิกส์ ม.4 มาเป็นตัวช่วยติดอาวุธ เสริมความรู้ และสรุปฟิสิกส์ ม.4 ที่ยากให้เข้าใจง่ายขึ้นคือทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเนื้อหาที่ควรเน้นมีดังต่อไปนี้

เนื้อหาฟิสิกส์ ม.4 ที่ควรเน้น ทั้งสำหรับปูพื้นฐานและเน้นสอบ

ฟิสิกส์ ม.4 เปรียบเสมือนการเปิดประตูเข้าสู่โลกแห่งฟิสิกส์ ดังนั้น เนื้อหาจึงเป็นการมุ่งเน้นพื้นฐานเพื่อเป็นการต่อยอดไปสู่เรื่องอื่น ๆ ในอนาคต โดยเนื้อหาที่ควรเน้นมีดังต่อไปนี้

  • การเคลื่อนที่แนวเส้นตรง : อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างความเร็ว เวลา ความเร่ง และระยะทางที่วัตถุเคลื่อนที่ไปได้ ช่วยให้สามารถทำความเข้าใจ และประยุกต์ใช้การเคลื่อนที่แนวตรงได้อย่างถูกต้อง
  • แรงและกฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน: หนึ่งในเนื้อหาสำคัญในฟิสิกส์ ม.4 คือแรงและกฎการเคลื่อนที่ โดยจะมุ่งเน้นไปที่แนวคิดของแรง ผลกระทบต่อวัตถุ และความเกี่ยวข้องของแรงกับกฎการเคลื่อนที่ของนิวตันอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างแรง มวล และความเร่ง 
  • กลศาสตร์ : สรุปฟิสิกส์ ม.4 เรื่องกลศาสตร์ เป็นเนื้อหาที่ว่าด้วยการเคลื่อนที่ของวัตถุและแรงที่กระทำต่อวัตถุ
  • โมเมนตัม: เนื้อหาเกี่ยวกับความสามารถในการเคลื่อนที่ของวัตถุ ซึ่งมีค่าเท่ากับผลคูณระหว่างมวลและความเร็วของวัตถุ
  • งานและพลังงาน : นิยามของงานและพลังงานว่าส่งผลต่อวัตถุอย่างไร
  • การเคลื่อนที่แนวโค้ง : เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของวัตถุตามเส้นทางโค้ง แบบโพรเจกไทล์และการเคลื่อนที่แนววงกลม แรงสู่ศูนย์กลาง ความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วและรัศมีของความโค้ง และปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของวัตถุในเส้นทางวงกลมอย่างไร

ติวคอร์สฟิสิกส์ ม.4 เนื้อหาครบ จบทุกบทเรียนที่ Applied Physics

สำหรับนักเรียนที่อยากเตรียมตัวรับวิชาฟิสิกส์ ม.4 ปูพื้นฐานให้แน่น เข้าใจครอบคลุมครบทุกบทเรียน เพิ่มโอกาสได้คะแนนสูงสำหรับทุกสนามสอบในอนาคต เลือกเรียนพิเศษที่ Applied Physics โดย นพ.ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์ ซึ่งเป็นโรงเรียนกวดวิชาฟิสิกส์ประสบการณ์ยาวนานกว่า 49 ปี ด้วยคอร์สฟิสิกส์ ม.4 ที่ช่วยสรุปและอธิบายบทเรียนวิชาฟิสิกส์ยาก ๆ ให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น มีครบทั้งติวฟิสิกส์ ม.4 ทั้งเทอม 1 และเทอม 2 ไม่เน้นท่องจำ แต่เน้นความเข้าใจ เลือกคอร์สที่ใช่แล้วสมัครเรียนที่เว็บไซต์ของเราได้เลย!

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง
AP03 บทนำ การวัด
AP04 การเคลื่อนที่แนวเส้นตรง
AP05 มวล แรง นิวตัน
AP06 สมดุลกล
AP33 PACK ติวฟิสิกส์ กลศาสตร์ 1
AP07 งานและพลังงาน
loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ