5 เทคนิคเตรียมสอบฟิสิกส์ด้วยการเรียนออนไลน์ | โรงเรียนกวดวิชาแอพพลายด์ฟิสิกส์
  กลับสู่หน้าบทความ
5 เทคนิคเตรียมสอบฟิสิกส์ด้วยการเรียนออนไลน์
 15 ตุลาคม 2563 11:25:19

5 เทคนิคเตรียมสอบฟิสิกส์ด้วยการเรียนออนไลน์

      1. เรียนเนื้อหาให้เข้าใจก่อนการทำโจทย์
               หัวใจสำคัญของวิชาฟิสิกส์ คือ การเข้าใจบทเรียนให้แม่นยำก่อน อย่าเพิ่งกระโดดข้ามไปทำโจทย์ เพราะจะเป็นการนั่งทำโจทย์ไปเรื่อยๆ ยิ่งทำให้การเรียนออนไลน์ช้าลง เมื่อเราเข้าใจเนื้อหาแน่นในทุกๆ หัวข้อแล้วจะช่วยให้จีโจทย์ได้ไว รู้คำตอบได้เร็ว สำคัญการติวฟิสิกส์ออนไลน์ไม่ควรทำอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น กินข้าว เล่นมือถือ ฯลฯ ทำให้เราไม่มีสมาธิ ไม่เข้าใจ เรียนช้าขึ้น เวลาติวก็อาจจะหมดลงเรื่อยๆ
     

     2. ไม่เข้าใจให้กดหยุด

               อย่าลืมว่าติวฟิสิกส์ออนไลน์ยังไงก็ได้เปรียบกว่า ตรงที่เราสามารถกดหยุด ทบทวนบทเรียนซ้ำไปซ้ำมาได้ และสามารถแกะสูตรได้อย่างละเอียด ฉะนั้นถ้ามีจุดไหนงง ห้ามปล่อยผ่าน! เช่น ช่วงที่อาจารย์สอนทำโจทย์แล้วเรายังทำไม่ได้ ให้ลองกดย้อนกลับไปดูช่วงต้นของวิธีทำ แล้วลองกลับมาทำในวิธีของตัวเอง จากนั้นเทียบกับวิธีทำของอาจารย์ดู แล้วเราจะเจอวิธีการที่ง่ายและเร็วด้วยตนเอง


     3. ฝึกทำโจทย์ด้วยการจับเวลา

            หลังจากทำความเข้าใจกับเนื้อหาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการฝึกทำโจทย์ เริ่มจากโจทย์ง่ายๆ ไปสู่โจทย์ยากๆ ถ้าข้อไหนทำไม่ได้ ให้ย้อนกลับไปดูแล้วกลับมาทบทวน ฝึกทำใหม่จนกว่าจะได้คำตอบที่ถูกต้อง หรือถ้าอยากทดลองทำข้อสอบให้เหมือนนั่งอยู่ในสนามสอบจริงๆ ให้จับเวลา จะช่วยให้เราตีโจทย์ได้เร็วขึ้น เพียงเท่านี้คณะและมหาวิทยาลัยในฝันไม่ไกลเกินเอื้อม!
     

     4. หาวิธีการทำโจทย์ที่ง่ายขึ้น

               รู้กันอยู่แล้วว่าข้อสอบฟิสิกส์เป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยาก ต้องใช้เวลาคิดนาน การทำโจทย์เยอะๆ อาจช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่เมื่อน้องๆ ฝึกทำโจทย์มาเยอะแล้วก็ควรปรับปรุงการทำโจทย์ เช่น พวก Pat สอวน. โจทย์บางข้อจะสามารถทำได้หลายวิธี ตอนทำครั้งแรกอาจจะใช้วิธีที่ใช้เวลานาน ใช้วิธีคิดหลายขั้นตอน แต่จริงๆ แล้วมันอาจมีวิธีที่ง่ายกว่า


     5. ทั้งหมดต้อง “เข้าใจ” ไม่ใช่ “ท่องจำ”
               หลายคนมั่นใจว่าติวฟิสิกส์ออนไลน์อยู่ที่บ้านก็เหมือนการเรียนพิเศษฟิสิกส์ที่สถาบัน ก็เลยนั่งจดตามที่อาจารย์สอน และตั้งใจท่องจำสูตรอย่างเดียว จะบอกว่าการจำสูตรไม่ใช่วิธีลัด แต่การทำความเข้าใจกับบทเรียนฟิสิกส์ต่างหากที่จะช่วยทำให้เราทำข้อสอบได้ ถ้ามัวแต่ “ท่องจำ” ไม่ทำความ “เข้าใจ” คงทำข้อสอบไม่ได้แน่นอน

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ