ไม่ชอบก็รอด! 9 เทคนิคทำฟิสิกส์ให้เป็นเรื่องง่าย | โรงเรียนกวดวิชาแอพพลายด์ฟิสิกส์
  กลับสู่หน้าบทความ
ไม่ชอบก็รอด! 9 เทคนิคทำฟิสิกส์ให้เป็นเรื่องง่าย
 14 ธันวาคม 2563 13:22:08

ไม่ชอบก็รอด! 9 เทคนิคทำฟิสิกส์ให้เป็นเรื่องง่าย

1. เข้าใจเนื้อหา

การเรียนพิเศษฟิสิกส์ให้เข้าใจ ไม่ใช่แค่การจำสูตร เราต้องเข้าใจเนื้อหาที่เรียน รู้ว่าสูตรที่จะต้องนำไปแทนค่านั้นมาจากเรื่องอะไร มีปัจจัยอะไรเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง และสูตรเชื่อมโยงอย่างไรกับชีวิตประจำวัน

2. รู้ว่าสูตรมาจากไหน
          การที่เรารู้ที่มาของสูตร จะทำให้เราเลือกใช้สูตรได้เหมาะกับโจทย์ยิ่งขึ้น หรือสามารถแก้โจทย์ที่ซับซ้อน หรือโจทย์ที่ไม่ได้ให้ข้อมูลเรามาแบบเป๊ะๆ ได้

3. จดเพิ่มเติม
       บางทีในหนังสือจะอธิบายยาว ใช้ศัพท์ทางการบางทีก็อธิบายไม่ละเอียด สมมติเรากำลังติวฟิสิกส์ออนไลน์ แล้วติวเตอร์ฟิสิกส์เน้นย้ำตรงไหน ให้เรารีบจดไว้ นั่นถือเป็นความรู้จากประสบการณ์ที่อยากถ่ายทอดให้เรา

4. ใช้จินตนาการเยอะๆ
          เคล็ดลับของการเรียนฟิสิกส์อีกหนึ่งข้อ คือ การคิดให้เป็นภาพ การวาดภาพหรือมองโจทย์ให้เป็นภาพก่อนลงมือทำ จะทำให้เราคิดคำนวณได้ง่ายและถูกต้องมากยิ่งขึ้น 

5. เริ่มจากโจทย์ง่ายๆ
        สำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มติวให้ตัวเอง แนะนำเริ่มหัดทำโจทย์ง่ายๆ ก่อน ลองทำโจทย์ไม่ซับซ้อน โจทย์ชั้นเดียว จะทำให้เราเข้าใจบทเรียนจากการทำโจทย์ และเป็นการตรวจสอบความเข้าใจของเราที่มีต่อบทเรียนด้วย

6. ฝึกทำโจทย์ที่ยากขึ้น
        สำหรับคนที่ผ่านด่านโจทย์ง่ายๆ มาหมดแล้ว ลองหาหนังสือที่รวมข้อสอบเก่าๆ มาทำดู เริ่มต้นจากข้อสอบเก่า Entrance, O-NET ที่เน้นความเข้าใจพื้นฐาน แล้วค่อยๆ พัฒนาไปเป็นข้อสอบ PAT2 หรือข้อสอบรับตรงมหาวิทยาลัยต่างๆ
7. ทบทวนบทเรียนและทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอ
           เก่งอย่างเดียวไม่พอ แนะนำให้ทบทวนบทเรียนและฝึกทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เรายิ่งมีความเข้าใจฟิสิกส์และแก้โจทย์ได้เร็วขึ้น เวลาที่ต้องสอบ ทั้งกลางภาค ปลายภาค Entrance เราจะได้เปรียบ เพราะเตรียมตัวมาพร้อมอยู่ตลอดเวลา

8. เข้าใจโจทย์ก่อนเข้าห้องสอบ
ควรรู้จักและเข้าใจโจทย์ สังเกตได้ง่ายๆ เช่น โจทย์เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร โจทย์ต้องการอะไร ถามอะไร โจทย์ใช้หน่วยอะไรบ้าง โจทย์กำหนดอะไรมาให้เราบ้าง ลองวิเคราะห์โจทย์เก่าๆ ก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน เพราะถ้าเจอโจทย์ลักษณะคล้ายกัน เราจะได้ไม่เสียเวลานานในการหาคำตอบ

9. เพื่อนช่วยได้
            เพราะเพื่อนของเราเลือกใช้คำพูดที่เข้าใจง่ายและไม่ซับซ้อน เวลาอธิบายให้ฟัง เหมือนเพื่อนคุยกันมากกว่า ทำให้เรารู้สึกว่าเข้าใจและเข้าถึงเรื่องที่กำลังเรียน
loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ