รู้จักกับคณิตศาสตร์ ม.ปลาย หลักสูตรใหม่กันหรือยัง | โรงเรียนกวดวิชาแอพพลายด์ฟิสิกส์
  กลับสู่หน้าบทความ
รู้จักกับคณิตศาสตร์ ม.ปลาย หลักสูตรใหม่กันหรือยัง
 17 ธันวาคม 2563 15:45:53

รู้จักกับคณิตศาสตร์ ม.ปลาย หลักสูตรใหม่กันหรือยัง

 
     น้องๆ ม.ปลาย รู้หรือยัง ว่า Dek 64 เป็นต้นไป เริ่มใช้คณิตศาสตร์หลักสูตรใหม่ ปี 61 เพื่อใช้สอบ Addmission เข้ามหาวิทยาลัยแล้วนะ 

ก่อนอื่นเรามาดูเปรียบเทียบเนื้อหาเก่าปี51 เปรียบเทียบกับเนื้อหาใหม่ปี 61 กันได้เลย 

  • เนื้อหาที่คงเดิม ได้แก่ เซต ตรรกศาสตร์ จำนวนจริง เรขาคณิตวิเคราะห์และภาคตัดกรวย  ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน ฟังก์ชันตรีโกณมิติ เมทริกซ์ เวคเตอร์ในสามมิติ ฟังก์ชันเอกซ์โพเนนเชียลและฟังก์ชันลอการิทึม จำนวนเชิงซ้อน  หลักการนับเบื้องต้นและความน่าจะเป็น สถิติ ลำดับและอนุกรมและดอกเบี้ยและมูลค่าเงิน 
  • ในส่วนบทที่ตัดออกไปได้แก่ กำหนดการเชิงเส้นและทฤษฎีกราฟ เป็นต้น
  • ในส่วนบทที่เพิ่มเข้ามา ได้แก่ “การแจกแจงความน่าจะเป็น”

อะไรคือเนื้อหาบทการแจกแจงความน่าจะเป็น

     น้องๆ หลายคนคงยังไม่ทราบว่าแล้วบทนี้ต่างจากบทความน่าจะเป็นยังไง ในบทความน่าจะเป็นเราเน้นหาค่าความน่าจะเป็นของเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง แต่ในบทการแจกแจงความน่าจะเป็นเราจะหาลักษณะรูปแบบของความน่าจะเป็นแต่ละเหตุการณ์ทั้งหมดในแซมเปิลสเปซ  ซึ่งจะกล่าวถึงเรื่อง ตัวแปรสุ่ม ค่าคาดหมายหรือค่าคาดหวัง การแจกแจงความน่าจะเป็นแบบเอกรูป  การแจกแจงความน่าจะเป็นแบบทวินามและการแจกแจงความน่าจะเป็นแบบปกติ เป็นต้น

การแจกแจงความน่าจะเป็นสำคัญอย่างไร

     บทการแจกแจงความน่าจะเป็นนี้เดิมเป็นเนื้อหาในมหาวิทยาลัย เรียนเกือบทุกคณะ อาทิเช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ หรือคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี น้องๆจะต้องเรียน Calculus 1 ก่อนจึงสามารถลงเรียนวิชา stat ได้ ซึ่ง stat แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่1 คือการแจกแจงความน่าจะเป็น ส่วนที่2 คือสถิติประยุกต์  นอกจากนี้เราสามารถประยุกต์ความรู้ไปใช้ในการหาคาดหวังว่าโดยเฉลี่ยซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลครั้งหนึ่งๆจะได้หรือเสียเงินเท่าใด  ทำข้อสอบ PAT1 หรือ 9 วิชาสามัญ ด้วยวิธีกามั่วคาดว่าจะได้คะแนนโดยเฉลี่ยเท่าใด  การทดลองฉีดวัคซีน Covid-19 แล้วมีโอกาสหายเป็นเท่าใด หรือต้องฉีดกี่คนจึงจะหาย เป็นต้น

ก่อนเรียนบทการแจกแจงความน่าจะเป็นต้องรู้อะไรมาก่อน

     ในบทนี้น้องๆจะต้องมีพื้นฐานเรื่องค่ากลาง ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต  และค่าการกระจาย ได้แก่ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและความแปรปรวน  เรื่องความน่าจะเป็นและเรื่องอินทิเกรตในแคลคูลัสมาก่อน  ดังนั้นก่อนเรียนบทการแจกแจงความน่าจะเป็นนี้ น้องๆ ควรจะเรียนเนื้อหาบทแคลคูลัส สถิติและความน่าจะเป็นก่อนนะ

เมื่อทำความรู้จักกับบทใหม่ในหลักสูตรใหม่นี้แล้ว 

เริ่มรู้สึกสนใจอยากจะเรียนแล้วใช่มั๊ย 

พร้อมแล้วก็อย่ารอช้า...มาศึกษาหาความรู้กันได้เลย

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ