แจกทริกติวสอบ A-Level พิชิตฟิสิกส์ ทำได้ไม่ยาก! | Applied Physics
  กลับสู่หน้าบทความ

สรุปชัด! ข้อสอบ A-Level ฟิสิกส์ เป็นยังไง?

 18 กรกฎาคม 2566 14:14:07

แจกทริกติวสอบ A-Level พิชิตฟิสิกส์

 

มาลงสนามด้วยความสง่า เพราะอัดแน่นด้วยภูมิรู้ ! สำหรับน้อง ม.6 ที่จะสอบ A-Level ในปี 67 แต่รู้สึกว่า ยังมีพื้นฐานวิชาฟิสิกส์ไม่ดีพอ เพราะเป็นวิชาที่มีเนื้อหายาก รายละเอียดเยอะ ต้องท่องจำและมีการคำนวณอีกมากมาย ซึ่งอาจทำให้น้องหลายคนรู้สึกท้อใจไปได้ง่าย ๆ วันนี้ Applied Physics จะมาแจกทริกติวข้อสอบ A-Level สำหรับพิชิตวิชาฟิสิกส์ และเพิ่มเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยก่อนสอบจริง เข้าใจตามนี้สอบได้แน่นอน!

สรุปชัด! ข้อสอบ A-Level ฟิสิกส์ เป็นยังไง?

เชื่อว่าน้อง DEK66 คงจะรู้กันแล้วว่า ในปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงข้อสอบสำหรับเข้ามหาวิทยาลัย โดยได้ยกเลิกการสอบ PAT และเปลี่ยนเป็น TPAT รวมไปถึงวิชาสามัญก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น A-Level ซึ่งทำให้น้อง ๆ ไม่ต้องพบเจอกับวิชาฟิสิกส์แสนยากทั้งใน PAT2 และวิชาสามัญ ฟิสิกส์ ซึ่งสำหรับน้อง DEK67 ที่กำลังจะสอบในปี 2566 นี้ จะมีการสอบวิชาฟิสิกส์ ให้อยู่แค่ในการสอบ A-Level ฟิสิกส์เท่านั้น เป็นการลดความซ้ำซ้อนของการสอบลง และปรับให้ตรงตามหลักสูตร สสวท. (สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) ในปัจจุบัน ที่ใช้เป็นแกนกลางการออกข้อสอบ ทำให้เนื้อหาที่ออกสอบจะมีอยู่เฉพาะในหลักสูตรที่เรียนอย่างแน่นอน

ข้อสอบ A-Level ฟิสิกส์ มีเวลาทำข้อสอบอยู่ที่ 90 นาที โดยจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบ มีทั้งหมด 30 ข้อ คะแนนเต็ม 100 คะแนน

 • ปรนัย 5 ตัวเลือก จำนวน 25 ข้อ คะแนนเต็ม 75 คะแนน
 • อัตนัย จำนวน 5 ข้อ คะแนนเต็ม 25 คะแนน

ทำความรู้จัก โครงสร้างข้อสอบ A-Level ฟิสิกส์ ที่ DEK67 ควรรู้

 1. กลศาสตร์ (8-10 ข้อ) : ทฤษฎีทางฟิสิกส์ เพื่ออธิบายพฤติกรรมหรือการเคลื่อนที่ของวัตถุทางกายภาพ เมื่อถูกแรงกระทำหรือเมื่อมีการกระจัด (Displacement)

 2. คลื่นกล และแสง (5-7 ข้อ) : เป็นเรื่องการเคลื่อนที่ของคลื่นและประเภทคลื่น ธรรมชาติของเสียงและแสงเชิงฟิสิกส์

 3. ไฟฟ้า แม่เหล็ก และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (6-8 ข้อ) : เป็นเรื่องเกี่ยวกับไฟฟ้าสถิต ไฟฟ้ากระแส การเกิดสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็ก

 4. อุณหพลศาสตร์ และสมบัติเชิงกลของสาร (3-5 ข้อ) : เป็นทฤษฎีเกี่ยวกับพลังงาน ความร้อน และการเปลี่ยนแปลง ตลอดจนสมบัติเชิงกลของสาร (ของแข็งและของเหลว)

 5. ฟิสิกส์แผนใหม่ (3-5 ข้อ) : เป็นเรื่องเกี่ยวโครงสร้างอะตอมของธาตุต่าง ๆ และมีการเจาะลึกลงไปถึงสมบัติ และการเปลี่ยนแปลงของนิวเคลียสและอิเล็กตรอน

ทริกติวสอบ A-Level ฟิสิกส์


อยากพิชิตข้อสอบ A-Level ฟิสิกส์ต้องทำยังไง

 1. ทำความเข้าใจสูตรคำนวณให้ดี

  อยากพิชิตข้อสอบ A-Level ฟิสิกส์ ต้องทำยังไง? เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนรู้อยู่แล้วว่า วิชาฟิสิกส์เป็นวิชาที่มีหลักการเยอะและเข้าใจยาก ซึ่งนอกจากการตีโจทย์ให้แตกได้แล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือการวางสูตรคำนวณในการแก้สมการที่เหมาะสม เพื่อให้ได้คำตอบที่ถูกต้อง ดังนั้น ขอแนะนำให้น้อง ๆ ใส่ใจเรื่องการจำสูตรต่าง ๆ ให้แม่นยำ ด้วยการฝึกเขียนบ่อย ๆ เพราะการเขียนเป็นกระบวนการจดจำเข้าสู่สมองได้ดีกว่าการท่องจำเฉย ๆ

 2. เน้นเข้าใจ ไม่เน้นท่องจำ

  การท่องจำ เป็นพื้นฐานในการจดจำความรู้ต่าง ๆ ที่ดี แต่สำหรับข้อสอบ A-Level ฟิสิกส์ที่มีหลักการและการคำนวณที่ซับซ้อน ทำให้การท่องจำเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ ต้องอาศัยหลักทำความเข้าใจและวิเคราะห์โจทย์ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ให้มาด้วย เพื่อหากระบวนการ ความสัมพันธ์ และแนวการแก้โจทย์ปัญหา รวมถึงการเลือกสูตรคำนวณและตัวแปรที่เหมาะสม เพื่อไปสู่การแก้สมการที่ถูกต้องได้

 3. ฝึกทำโจทย์ง่าย โจทย์ยากเป็นประจำ

  ศึกทำข้อสอบ A-Level ฟิสิกส์ครั้งนี้ อาจทำให้น้อง ๆ มีความกังวลใจ ซึ่งหนึ่งทริกสำคัญที่จะช่วยคลายกังวลนี้ให้ดีขึ้น คือการจำลองสนามสอบจริง ขอแนะนำให้ลองนำข้อสอบเก่ามาทำบ่อย ๆ ทั้งรูปแบบโจทย์ที่ง่ายและยาก รวมถึงเพิ่มการจับเวลาเหมือนวันสอบจริง พร้อมทำการเฉลยข้อที่เราผิด รับรองว่าเจอสนามวันจริงก็ไม่กังวลอีกต่อไป

 4. หาเพื่อนร่วมทางเข้าช่วยเหลือ

  ทริกข้อสุดท้าย คือการนำความรู้จากการเรียน การอ่าน และทำความเข้าใจในสูตรคำนวณต่าง ๆ มาทบทวนอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ ขอแนะนำให้ติวร่วมกันกับกลุ่มเพื่อน ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความสนุกและผ่อนคลายจากความเครียดได้แล้ว ยังเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้และอาจได้เทคนิคดี ๆ จากเพื่อนร่วมติวอีกด้วยนะ

  ใครที่กำลังเตรียมสอบ ไม่ต้องกังวล! มาลงเรียนคอร์สติว TCAS ได้เลยที่ Applied Physics คอร์สเรียนติวฟิสิกส์ ENT67 (TCAS67) สำหรับน้องที่อยากเพิ่มพื้นฐาน หรือน้องที่มีพื้นฐานฟิสิกส์ดีแต่อยากให้แน่นกว่าเดิม มาติวกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ อัดแน่นด้วยเนื้อหาอย่างตรงประเด็น ให้น้อง ๆ ทำคะแนนได้ดีอย่างที่ตั้งใจ มุ่งสู่คณะที่หวังได้อย่างใจนึก สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-3060867, 02-3060868, 02-3060869, 085-4925599
loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ