วิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ย ม.ปลาย ทะยานสู่เป้าหมายในคณะที่ต้องการ! | Applied Physics
  กลับสู่หน้าบทความ

วิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ย ม.ปลาย ทะยานสู่เป้าหมายคณะสายวิทย์

 18 กรกฎาคม 2566 15:33:56
การที่จะไปพิชิตสนามสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้อย่างมั่นใจ "เกรดเฉลี่ย" คือพื้นฐานที่ต้องทำให้ดี ยิ่งมีคะแนนแน่น รักษาระดับที่อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสสอบติดในคณะที่คาดหวังมากเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้อง ๆ สายวิทย์-คณิต ที่จะต้องทำคะแนนอย่างหนักในช่วงระดับชั้นมัธยมศึกษาปี 4-5 และในวันนี้ Applied Physics ก็ได้นำวิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ยดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสติดมหาวิทยาลัยมาฝากกัน

วิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ย ม.ปลาย ใช้เทคนิคยังไงให้ได้เกรดดี

วิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ย เรียนฟิสิกส์ ม.4-ม.5 ยังไงให้เกรดสวย?

น้อง ๆ เคยสงสัยไหมว่าจะมีวิธีได้เกรด 4 ยังไงสำหรับการเรียนวิชาฟิสิกส์ ม.4-ม.5 ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญในการทำคะแนน เพื่อเก็บเกี่ยว GPA ไว้ใช้ในการสอบเข้าระดับอุดมศึกษา เพราะหลาย ๆ คนเองก็อาจจะพลาดหรือชะล่าใจจนทำให้เกรดเฉลี่ยที่ออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ไม่เป็นไร เพราะวันนี้พี่ ๆ มีเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้การเรียนเก็บเกรดวิชาฟิสิกส์กลายเป็นเรื่องง่ายมาฝากกันถึง 4 ข้อ รับรองเลยว่าถ้าทำตามได้ ยังไงเกรดก็สวยชัวร์!

 1. ตั้งเป้าหมายเกรดเฉลี่ยและคณะที่ต้องการให้ชัดเจน

  การตั้งเป้าหมายเกรดเฉลี่ยให้ชัดเจน เป็นเหมือนการเซตจุดมุ่งหมายเอาไว้ในใจที่คอยเตือนตัวเองเอาไว้เสมอว่าต้องไปให้ถึง ซึ่งเทคนิคง่าย ๆ ที่เป็นวิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ยในแบบฉบับของพี่ ๆ คือการใช้หลักการ SMART ซึ่งเป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพในการกำหนดเป้าหมายเพื่อนำไปสู่โอกาสแห่งความสำเร็จได้สูง โดยมีองค์ประกอบที่สอดคล้องกับเป้าหมาย ดังนี้

  Specific: มีความชัดเจนและเจาะจงกับเป้าหมายที่ต้องการ เช่น ต้องการเพิ่มเกรดเฉลี่ย ก็ควรจะกำหนดให้ชัด ๆ ไปเลยว่าต้องการเพิ่มเท่าไหร่ จากเกรด 2 ให้เป็นเกรด 3 ภายในเทอมนี้ เป็นต้น

  Measurable: ต้องเป็นเป้าหมายที่ติดตามและวัดได้ เช่น เกรดเฉลี่ยที่ทำหน้าที่เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ การประเมินความเปลี่ยนแปลงของเกรดจึงเป็นหนึ่งในบรรทัดฐานของการวัดความคืบหน้าที่ควรทำอยู่เสมอ เพื่อติดตามผลการเรียนที่พัฒนาขึ้นของตัวเอง

  Attainable: กำหนดเป้าหมายและบรรลุผลให้ได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยจะต้องพิจารณาจากสถานการณ์ของตัวเอง และข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างท้าทาย แต่ยังคงอยู่บนความเป็นไปได้โดยไม่ฝืนตัวเองมากจนเกินไป

  Relevant: ควรกำหนดเป้าหมายให้สอดคล้องกันทั้งวัตถุประสงค์และแรงบันดาลใจ เพื่อให้สามารถปรับใช้เป็นวิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ยได้ในระยะยาว เช่น ต้องการเพิ่มเกรดเฉลี่ยให้ถึง 3 ในวิชาฟิสิกส์ เพื่อใช้สอบเข้าคณะที่ต้องการ สานฝันในการประกอบอาชีพที่เป็นสายฟิสิกส์โดยเฉพาะ เป็นต้น

  Time-bound: ควรกำหนดขอบเขตเวลาในการบรรลุเป้าหมายให้แน่ชัด เพื่อสร้างแรงกระตุ้นในการเรียนรู้ เช่น เพิ่มเกรดเฉลี่ยฟิสิกส์ให้ได้เกรด 3 ภายในสิ้นเทอม ซึ่งระยะเวลานี้แหละ จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถจัดสรรตารางการเรียนและความพยายามได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 2. ทบทวนด้วยการอ่านและจดบันทึกอยู่เสมอ

  ไม่ว่าจะเมื่อไหร่การอ่านทบทวน พร้อมจดบันทึกก็ยังคงเป็นวิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ยที่ได้ผลดีที่สุด เพราะการอ่านผ่านตาเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้สมองเกิดความเข้าใจและจดจำได้ดีเท่ากับการจดบันทึกแบบจับใจความสำคัญ ซึ่งมีข้อดีในการเพิ่มความเข้าใจด้านเนื้อหาได้อย่างลึกซึ้ง ในส่วนที่เป็นการคำนวณก็จะช่วยให้สามารถคิด วิเคราะห์ ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

 3. ฝึกทำแบบทดสอบอยู่เสมอ

  หลังจากอ่านและจดจนเข้าใจแล้ว การทบทวนด้วยแบบทดสอบถือเป็นแนวทางสำคัญที่จะช่วยวัดประเมินผลการเรียนรู้ที่ประจักษ์ผลได้ชัดที่สุด เพราะน้อง ๆ จะรู้ได้เลยว่าตัวเองทำความเข้าใจกับเนื้อหาการเรียนการสอนได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ยังช่วยให้เห็นจุดอ่อนได้มากขึ้น หลังจากนั้นน้อง ๆ ก็จะได้นำไปปรับแผนการเรียนของตัวเอง เพื่อเน้นเนื้อหาและเพิ่มพูนในส่วนที่ยังขาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 4. ติวเสริมเป็นกลุ่ม แลกเปลี่ยนการเรียนรู้

  ปิดท้ายวิธีเพิ่มเกรดเฉลี่ยง่าย ๆ สำหรับน้อง ๆ คือการจับกลุ่มเพื่อรวมตัวกันเรียนพิเศษในวิชาและเนื้อหาที่ต้องการ โดยวิธีนี้ถือเป็นแนวทางที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูง เพราะเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ให้เกิดการแข่งขัน ไปพร้อม ๆ กับการช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน ซึ่งจะเป็นไปตามกลไกที่ทำให้เกิดการพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้มากขึ้น และเมื่อได้แลกเปลี่ยนระหว่างกลุ่มคนก็จะช่วยให้น้อง ๆ ได้เสริมสร้างองค์ความรู้พื้นฐานพร้อมต่อยอดได้เป็นอย่างดี

แนะนำคอร์สเรียนฟิสิกส์ ปรับพื้นฐานช่วยเพิ่มเกรด กับ Applied Physics!


คอร์สฟิสิกส์พื้นฐาน วิธีได้เกรด 4 ที่ต้องเรียน

คอร์ส Extra ม.4

คอร์สครอบคลุมเนื้อหาฟิสิกส์ ม.4 เรื่องกลศาสตร์ 1 และกลศาสตร์ 2 ตั้งแต่การวัด-เปลี่ยนหน่วย, การเคลื่อนที่แนวเส้นตรง, มวล แรง และกฎนิวตัน, สมดุลกล, งานและพลังงาน, โมเมนตัม, โพรเจกไทล์ และการเคลื่อนที่แนววงกลม โดยจ่ายในราคาเหมา ๆ เรียนได้ทุกเนื้อหาในราคาสุดพิเศษ เพียง 8,500 บาท จาก 11,800 บาท รับประกันครบทุกเนื้อหาภายในห้องเรียน เพิ่มเกรดเฉลี่ยได้อย่างแน่นอน

คอร์ส Extra ม.5

ต่อยอดกันที่คอร์สเนื้อหาฟิสิกส์พื้นฐานสำหรับ ม.5 ที่ครอบคลุมตั้งแต่ซิมเปิลฮาร์มอนิกและกลุ่มคลื่น, กลุ่มไฟฟ้า, กลุ่มความร้อน แก๊ส ของแข็งและของไหล รวมไปถึงกลุ่มอะตอม นิวเคลียร์ และฟิสิกส์อนุภาค โดยจ่ายแบบเหมา ๆ ในราคาสุดพิเศษเพียง 13,900 บาท จาก 20,000 บาท เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการสร้างพื้นฐานเนื้อหาให้แน่นก่อนลุยสนามสอบจริง และเพิ่มเกรดเฉลี่ยได้อย่างมั่นใจ

เพิ่มเกรดวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน ให้ได้เกรดเฉลี่ยตามเป้าหมายไปกับ Applied Physics โรงเรียนกวดวิชาฟิสิกส์ อันดับ 1 ของประเทศไทย ที่จะมาเปลี่ยนฟิสิกส์แสนยากให้เข้าใจง่ายมากขึ้น พร้อมเก็บคะแนนฟิสิกส์สูงขึ้นจากความเข้าใจที่ถูกต้อง สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-3060867, 02-3060868, 02-3060869 และ 085-4925599

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ