ปูทางสู่มหิดลวิทยานุสรณ์ด้วย 7 เคล็ดลับการสอบเข้า! | Applied Physics
  กลับสู่หน้าบทความ

7 เคล็ดลับ สอบเข้ามหิดลวิทยานุสรณ์ หากตั้งใจสอบเข้าได้ชัวร์

 29 สิงหาคม 2566 01:38:23

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ‘มหิดลวิทยานุสรณ์’ จะเป็นหนึ่งในเป้าหมายการสอบเข้าของนักเรียนระดับชั้นมัธยมต้นที่กำลังขึ้นสู่มัธยมปลายหลายคน โดยเฉพาะนักเรียนที่มีความถนัดด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เนื่องจากเกียรติประวัติและผลงานในอดีตคือสิ่งที่ยืนยันถึงความเป็นเลิศของโรงเรียนแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เมื่อมีผู้อยากเข้ามาศึกษาต่อเป็นจำนวนมาก การแข่งขันสอบเข้าก็ยิ่งเข้มข้น เกิดเป็นคำถามว่า ‘มหิดลวิทยานุสรณ์สอบเข้ายากไหม?’ ดังนั้น บทความนี้จึงจะมาเป็นตัวช่วยในการผ่านด่านสุดหินนี้ ด้วยการแนะนำกลยุทธ์และเคล็ดลับสำหรับเตรียมตัวสอบเข้ามหิดลวิทยานุสรณ์ ติดตามได้เลย

มหิดลวิทยานุสรณ์สอบเข้ายากไหม เคล็ดลับ

ศึกษาเรื่องรายละเอียดสอบเข้าอย่างรอบคอบ

‘รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง’ ปรัชญาข้อนี้ของ ‘ซุนวู’ สามารถปรับใช้ได้กับทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การเตรียมตัวสู่เส้นทางมหิดลวิทยานุสรณ์ด้วยการสอบเข้า ดังนั้นเคล็ดลับข้อแรกคือการศึกษาเรื่องรายละเอียดสอบเข้าอย่างรอบคอบ

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า ‘MWIT’ คือโรงเรียนที่จะเปิดรับสมัครเฉพาะนักเรียนที่จะเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 เท่านั้น โดยในแต่ละปีจะมีการแบ่งการสอบออกเป็น 2 รอบ โดยคนที่ผ่านการคัดเลือกในรอบแรกจะต้องสมัครเพื่อสอบคัดเลือกรอบสองต่อไป

สำหรับรอบแรก จะเปิดรับสมัครในช่วงปลายเดือนสิงหาคม และจะมีการสอบช่วงกลาง – ปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งถ้าหากผ่านการคัดเลือกในรอบนี้ ก็ต้องดำเนินการสมัครสอบในรอบที่สอง ซึ่งจะเปิดรับในช่วงกลางเดือนมกราคมของปีถัดไป ส่วนวันสอบรอบสอง จะเป็นไปตามประกาศของทางโรงเรียน ซึ่งในแต่ละปีจะแตกต่างกันออกไป

โดยน้อง ๆ นักเรียนที่ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องศึกษาต่อในโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ให้ได้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงสมัครสอบได้ที่เว็บไซต์ www.mwit.ac.th คลิกที่ “การรับเข้าศึกษา” จากนั้นกรอกรายละเอียดพร้อมส่งหลักฐานต่าง ๆ ให้ครบถ้วน

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรรู้เพื่อให้สามารถเตรียมตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพคือวิชาที่ต้องใช้สอบ โดยทางโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้กำหนดวิชาสำหรับสอบเข้าไว้เพียง 2 วิชาเท่านั้น ได้แก่

 • คณิตศาสตร์ ในทุกบริบทที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกระบวนการต่าง ๆ ทางคณิตศาสตร์ เช่นการตีความ การแปลความ เป็นต้น
 • วิทยาศาสตร์ โดยจะเป็นข้อสอบที่ครอบคลุมทั้งหมด 3 ด้าน ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์, ทักษะด้านวิทยาศาสตร์ และเจตคติเชิงวิทยาศาสตร์

 

ลบจุดอ่อน-เสริมจุดแข็งของตัวเอง

แน่นอนว่าไม่มีใครที่จะเก่งหรือเชี่ยวชาญไปหมดในทุกหัวข้อของแต่ละวิชา ดังนั้น การเตรียมตัวขั้นต่อไปสู่การสอบเข้าในโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์คือการหาจุดอ่อน พร้อมเสริมจุดแข็งให้สามารถทำข้อสอบได้อย่างราบรื่น โดยเริ่มจากการหาข้อสอบของปีก่อน ๆ มาฝึกทำ จากนั้นตรวจดูว่าคะแนนในส่วนใดเยอะหรือน้อย เพื่อให้รู้ว่าเราควรเสริมหรือเพิ่มเติมในส่วนใด เนื่องจากเวลาเตรียมตัวที่อาจมีอย่างจำกัด การทำเช่นนี้ จะเป็นตัวช่วยให้สามารถวางแผนการอ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้น้อง ๆ รู้ว่าวิชาไหนที่เป็นจุดอ่อน จะได้จัดสรรเวลาในการติวเพิ่มเติมเป็นพิเศษ

หาคอร์สเรียนเสริมที่ตอบโจทย์

เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองเชี่ยวชาญในหัวข้อไหนและไม่ถนัดวิชาใด ขั้นต่อไปก็คือการเสริมความรู้เข้าสู่คลังสมอง สำหรับวิชาหรือหัวข้อที่อ่านด้วยตัวเองแล้วไม่เข้าใจ ก็ควรที่จะหาคอร์สเรียนเพื่อเจาะไปยังหัวข้อที่ต้องการโดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันมีคอร์สเรียนมากมายให้น้อง ๆ เลือกเรียน ทั้งการเรียนกับสถาบันกวดวิชา หรือเรียนตัวต่อตัวกับติวเตอร์

เพิ่มเติมความรู้จากสื่อออนไลน์

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ต้องการความรู้จากแหล่งอื่น ๆ เพิ่มเติม ในปัจจุบันมีสื่อออนไลน์มากมายให้ได้เลือกศึกษากันแบบฟรี ๆ ซึ่งเป็นคลังความรู้ที่ไม่ว่าใครก็เข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะในแพลตฟอร์ม YouTube เพราะฉะนั้นใครที่อยากเข้าเรียนในโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ นี่คือช่อง YouTube ที่สามารถใช้เตรียมตัวสอบเข้าได้ด้วยเช่นกัน

 • Aimmuno
 • Wannanap Channel
 • AT HOME กวดวิชาออนไลน์

 

วาดภาพประกอบ Mind Map เสริมความเข้าใจ

อ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย University of British Columbia ที่ระบุว่า ‘สี’ ส่งผลต่อการจดจำของสมองมนุษย์ ดังนั้น หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบเข้ามหิดลวิทยานุสรณ์ ควรที่จะมีการจดโน้ตในเนื้อหาสำคัญต่าง ๆ ด้วยสีสันที่สดใสมีชีวิตชีวา รวมไปถึงการจัดกลุ่มความสำคัญของประเด็นต่าง ๆ ออกมาในรูปแบบ Mind Map ก็จะช่วยสร้างความเข้าใจในเนื้อหาได้มากยิ่งขึ้น

ติวเตอร์ฟิสิกส์ เตรียมตัวสำหรับสอบเข้า

 

แบ่งเวลาให้มีประสิทธิภาพ

น้อง ๆ ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันในแต่ละวัน ดังนั้น คนที่สามารถแบ่งเวลาในการเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าในโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ก็ย่อมได้เปรียบในการสอบเข้าด้วยเช่นกัน

สำหรับในช่วงเปิดเทอม นอกจากจะต้องตั้งใจเก็บเกี่ยววิชาความรู้ในห้องเรียนแล้ว ก็ควรที่จะใช้เวลา 1-3 ชั่วโมงก่อนนอนของทุกวันในการทบทวนวิชาความรู้ ส่วนในช่วงปิดเทอม ก็ไม่ควรที่จะตื่นสายเกินไป เพราะช่วงเช้าคือเวลาที่สมองจะทำงานได้อย่างเต็มที่ที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่ควรหักโหมจนเกินไป โดยแต่ละวันของช่วงปิดเทอมควรอ่านหนังสือ รวมถึงกวดวิชารวมกันไม่เกิน 10 ชั่วโมง

เตรียมตัวให้พร้อมในวันสอบจริง

ต่อให้จะมีความรู้เต็มคลังสมอง แต่ถ้าในวันสอบจริงอยู่ในสภาพที่ไม่โอเค ความฝันที่จะเข้าเรียนที่มหิดลวิทยานุสรณ์ด้วยการสอบเข้าก็อาจพังทลายลงได้ง่าย ๆ ดังนั้น การเตรียมตัวให้พร้อมในวันสอบจริงจึงมีความสำคัญเช่นกัน โดยมีเคล็ดลับดังต่อไปนี้

 • นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ
 • มาถึงสนามสอบก่อนเวลาสอบอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 • จิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ เนื่องจากน้ำจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้แจ่มใส
 • ฝึกการทำสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออกเพื่อลดอาการตื่นเต้น
 • เชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้ พยายามอย่าคิดในแง่ร้าย
 • เมื่อได้ข้อสอบ ควรสำรวจคร่าว ๆ ก่อน 1 รอบ แล้วให้เริ่มทำข้อที่มั่นใจก่อน

 

มองหาคอร์สเรียนที่ตอบโจทย์ ต้องที่ Applied Physics

สำหรับน้อง ๆ ในระดับชั้นมัธยมต้นที่กำลังมองหาคอร์สติววิชาฟิสิกส์เพื่อเตรียมตัวสอบเข้าโรงเรียนดัง ทั้งในโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์หรือเตรียมอุดมศึกษา ขอแนะนำคอร์สติวฟิสิกส์ ม.ต้น + ตะลุยโจทย์ฟิสิกส์ จาก Applied Physics สถาบันติวเตอร์ฟิสิกส์ชั้นนำของไทย ที่เข้มข้นในการสอนเนื้อหาวิชาฟิสิกส์ทั้งหมด รวมถึงความรู้เกี่ยวกับคลื่น เสียง ของไหลและความดันไฟฟ้าแม่เหล็ก พร้อมฝึกทำโจทย์ เพื่อสอบเข้า ม. 4 ทุกสถาบัน โดย อ.เผ่า สามารถเข้าเรียนได้ทั้งที่สถาบันหรือทางออนไลน์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-3060867, 02-3060868, 02-3060869 และ 085-4925599 หรือ แอดไลน์ @appliedphysics (มี @ ด้วย)

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ