เรียนฟิสิกส์แบบอ่านเอง VS เรียนพิเศษ แบบไหนที่เหมาะกับเรา? | Applied Physics
  กลับสู่หน้าบทความ

ติวฟิสิกส์แบบอ่านเอง VS เรียนพิเศษ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

 04 ตุลาคม 2566 04:31:08
วิชาฟิสิกส์ ถือเป็นหนึ่งในวิชาสุดโหดสำหรับหลาย ๆ คน ดังนั้นน้อง ๆ คนไหนที่อยากเรียนฟิสิกส์ให้รู้เรื่องและเข้าใจในเนื้อหา แน่นอนว่าแค่การเรียนในห้องเรียนอาจยังไม่เพียงพอ แต่จะต้องอาศัยการฝึกฝนเพิ่มเติมนอกเวลาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือด้วยตัวเอง หรือการลงคอร์สติวพิเศษเพื่อเสริมความรู้ให้แน่น ทำให้น้อง ๆ สามารถนำความรู้ไปใช้ในการเรียน และเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้อย่างที่หวังเอาไว้ โดยในบทความนี้ เราจะพาน้อง ๆ มาหาคำตอบกันว่า การเรียนฟิสิกส์แบบอ่านเอง VS เรียนพิเศษ แบบไหนที่เหมาะกับตัวเองมากกว่ากัน และควรเลือกเรียนฟิสิกส์ที่ไหนดี สำหรับน้อง ๆ ม.ปลาย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
ข้อดี ข้อเสียของการเรียนฟิสิกส์แบบอ่านเอง VS เรียนพิเศษ

ทำไมแค่เรียนฟิสิกส์ในห้องจึงยังไม่พอ?

เนื้อหาวิชาฟิสิกส์มีความซับซ้อนที่ต้องอาศัยความเข้าใจ รวมถึงต้องใช้ทั้งทักษะและความรู้ในวิชาวิทยาศาสตร์ และวิชาคณิตศาสตร์ อีกทั้งยังต้องใช้ทักษะด้านการคิดวิเคราะห์เพื่อเชื่อมโยงความรู้ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ดังนั้นการเรียนในห้องเรียนส่วนมากจะเป็นการเรียนเนื้อหาอย่างไม่ลงลึก และมีโอกาสได้ฝึกฝนน้อย อาจทำให้ไม่สามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างลึกซึ้ง และนำไปใช้ได้คล่องอย่างที่ต้องการ อีกทั้งในห้องเรียนยังมีปัจจัยอีกมากมายที่อาจรบกวนการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นเสียงรบกวนจากภายนอก การพูดคุยของเพื่อนร่วมชั้น และอีกมากมาย 


ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง ทำให้การเรียนฟิสิกส์แค่ในห้องเรียนอาจไม่เพียงพอ แต่น้อง ๆ ควรศึกษาเพิ่มเติม ทั้งการอ่านเองหรือหาที่เรียนพิเศษฟิสิกส์เพื่อเสริมความรู้ ยิ่งใครที่เรียนอยู่ในชั้นม.ปลาย ที่ต้องการเกรดดี ๆ เพื่อนำไปต่อยอดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ก็จะช่วยเพิ่มความแม่นยำในการทำข้อสอบได้อีกด้วย 

เรียนฟิสิกส์แบบอ่านเอง VS เรียนพิเศษ

เมื่อได้รู้แล้วว่าทำไมน้อง ๆ จึงควรศึกษาวิชาฟิสิกส์เพิ่มเติมนอกเวลาเรียน เรามาดูกันเลยว่า ระหว่างการเรียนฟิสิกส์แบบอ่านเอง VS เรียนพิเศษ นั้นมีความแตกต่างหรือมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

ข้อดี - ข้อจำกัดของการเรียนฟิสิกส์แบบอ่านเอง 

ข้อดี

 • จัดเวลาเรียนเองได้ตามต้องการ

การเรียนฟิสิกส์ด้วยตัวเอง มีข้อดีที่น้อง ๆ สามารถจัดสรรเวลาเรียนได้ด้วยตัวเอง สะดวกเมื่อไหร่ พร้อมเมื่อไหร่ก็ศึกษาด้วยตัวเองได้ทันที 

 • เรียนซ้ำ ทบทวนได้หลายครั้งตามต้องการ

การเรียนฟิสิกส์ด้วยตัวเองให้โอกาสน้อง ๆ ได้ทบทวนเนื้อหาต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการจนกว่าจะเข้าใจ 

 • เรียนช้า หรือเร็วก็ได้ตามสปีดของแต่ละคน

น้อง ๆ สามารถเรียนรู้ได้ตามสปีดในการเรียนรู้ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นคนเรียนรู้เร็ว หรือช้าก็สามารถเรียนฟิสิกส์ให้เข้าใจได้

 • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และค่าคอร์ส

แน่นอนว่าการเรียนฟิสิกส์แบบอ่านเอง จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้น้อง ๆ และครอบครัวได้ เพราะไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเดินทาง และค่าคอร์สเรียนพิเศษฟิสิกส์สำหรับชั้น ม.ปลาย นั่นเอง


ข้อเสีย

 • อาจไม่สามารถเข้าใจเนื้อหาทุกอย่างด้วยตัวเองได้

การศึกษาวิชาที่มีความยากและซับซ้อนอย่างวิชาฟิสิกส์ด้วยตัวเอง อาจทำให้น้อง ๆ ไม่สามารถเข้าใจเนื้อหาทุกอย่างได้อย่างแท้จริง

 • ไม่ได้เรียนรู้เทคนิคดี ๆ จากผู้สอนที่เชี่ยวชาญ

การเรียนฟิสิกส์แบบอ่านเอง อาจทำให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้วิธีคิด และสูตรต่าง ๆ ตามที่มีในหนังสือ แต่จะทำให้น้อง ๆ เสียโอกาสในการเรียนรู้เทคนิคในการทำข้อสอบจากติวเตอร์ หรือผู้สอนที่มีความเชี่ยวชาญ

 • ไม่มีคนคอยให้คำแนะนำ หรืออธิบายเพิ่มเติมหากไม่เข้าใจ

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเนื้อหาวิชา หรือการใช้สูตรคำนวณต่าง ๆ น้อง ๆ จะไม่มีคนคอยให้คำแนะนำ หรือช่วยอธิบายเพิ่มเติม

 • อาจเสียสมาธิได้ง่าย เนื่องจากไม่มีผู้สอนคอยผลักดัน

การเรียนด้วยตัวเองที่บ้านอาจเสียสมาธิได้ง่าย และอาจทำให้น้อง ๆ ไม่สามารถเรียนรู้ได้เต็มที่เพราะขาดผู้สอนที่คอยผลักดันน้อง ๆ 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์เสริมความเข้าใจ พร้อมเทคนิคทำข้อสอบ

ข้อดี - ข้อจำกัดของการเรียนฟิสิกส์แบบเรียนพิเศษ

ข้อดี

 • เลือกเรียนแบบสด หรือออนไลน์ได้

การเลือกเรียนพิเศษวิชาฟิสิกส์ ทำให้น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบในห้องเรียน หรือเรียนออนไลน์ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการ และสไตล์การเรียนที่เหมาะกับน้อง ๆ 

 • เลือกวัน เวลาที่ต้องการเข้าเรียนได้

น้อง ๆ สามารถเลือกวัน และเวลาที่ต้องการเรียนพิเศษเองได้ เมื่อลงคอร์สเรียนฟิสิกส์กับสถาบันสอนพิเศษบางที่ 

 • มีผู้สอนที่เชี่ยวชาญคอยอธิบายเนื้อหาให้กระจ่างเมื่อไม่เข้าใจ

หากน้อง ๆ มีจุดไหนที่ไม่เข้าใจ หรือสับสนกับเนื้อหา น้อง ๆ สามารถสอบถามผู้สอนให้ช่วยอธิบายเพิ่มเติมให้กระจ่างได้

 • อาจได้เทคนิคดี ๆ ในการทำข้อสอบได้ไวกว่า

การเรียนพิเศษกับติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการสอน อาจทำให้น้อง ๆ ได้เทคนิคดี ๆ ในการทำข้อสอบวิชาฟิสิกส์ที่เร็วกว่าวิธีธรรมดาได้

 • ช่วยเพิ่มความมุ่งมั่น และแรงผลักดันในการเรียน

การมีผู้สอนอยู่ด้วยในการเรียนพิเศษฟิสิกส์ จะช่วยให้น้อง ๆ มีความมุ่งมั่น และมีแรงผลักดันในการเรียนมากขึ้นได้มากกว่าการเรียนด้วยตัวเอง

 

ข้อเสีย

 • มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทั้งค่าคอร์สเรียน และค่าเดินทาง

แน่นอนว่าการลงคอร์สเรียนพิเศษเพิ่มเติมในวิชาฟิสิกส์ จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในค่าคอร์สเรียน และอาจมีค่าเดินทางในกรณีที่เลือกเดินทางไปเรียนที่สถาบันต่าง ๆ  

 • อาจต้องใช้เวลาในการเดินทาง

สำหรับน้อง ๆ ที่เลือกเดินทางไปเรียนพิเศษตามสาขาของสถาบันสอนพิเศษต่าง ๆ อาจจะต้องใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างมาก 

 

หากน้อง ๆ กำลังตัดสินใจว่าจะเรียนฟิสิกส์ออนไลน์ ที่ไหนดี? เลือกเรียนพิเศษฟิสิกส์กับ Applied Physics ที่มีติวเตอร์เก่ง ๆ พร้อมคอร์สฟิสิกส์ออนไลน์ ให้น้อง ๆ ได้เรียนทั้งที่สาขาและผ่านทางออนไลน์ อยากเรียนฟิสิกส์ให้เก่ง เจอข้อสอบไหน ๆ ก็ไม่กลัว  สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนพิเศษฟิสิกส์ ม.ปลายเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-3060867, 02-3060868, 02-3060869, 085-4925599 หรือ แอดไลน์ @appliedphysics (มี @ ด้วย)

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ