ปูทางสู่เตรียมอุดม! สอบเข้าม.4 ปี 2567 ต้องรู้อะไรบ้าง | Applied Physics
  กลับสู่หน้าบทความ

เตรียมอุดมมีสายอะไรบ้าง อัปเดต 2567 และอีกหลายเรื่องควรรู้!

 04 ตุลาคม 2566 04:50:47

ไม่ว่าจะเป็นการจัดอันดับ “โรงเรียนมัธยมที่ดีที่สุดในประเทศไทย” ของปีไหน สำนักใด ก็ต้องมีชื่อของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาติดอยู่ในอันดับ 1-3 อยู่เสมอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่โรงเรียนแห่งนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางของเด็กมัธยมต้นทั่วประเทศไทย โดยในแต่ละปีมีจำนวนผู้สมัครสอบมากกว่า 10,000 คน ในขณะที่อัตรารับเข้าอยู่ที่ประมาณ 1,500 คนเท่านั้น ดังนั้น ถ้าน้อง ๆ อยากเป็นหนึ่งในคนที่พิชิตเป้าหมายสำเร็จ นอกจากความรู้ในคลังสมองแล้ว การวางแผนสอบเข้าอย่างมีกลยุทธ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน และบทความนี้จะมาเป็นตัวช่วยปูทางสู่เตรียมอุดม อธิบายการ สอบเข้าม.4 ปี 2567 ว่าต้องรู้อะไรบ้าง รวมไว้แบบจบครบที่เดียว ติดตามได้เลย

เตรียมอุดม สอบเข้า ม.4 2567 ต้องเตรียมตัวยังไง

รายละเอียดการสมัครสอบเข้าเตรียมอุดม ปี 2567

สิ่งสำคัญที่สุดที่น้อง ๆ ควรรู้หากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาคือเป้าหมายในการสอบเข้า ม.4 ปี 2567 คือรายละเอียดในการสมัครสอบ เพราะนี่คือขั้นตอนที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง และหากทำไม่ถูกต้อง ก็อาจหมดสิทธิ์ในการสอบได้ โดยในบทความนี้จะมาอธิบายถึงการสมัครสอบประเภททั่วไปเท่านั้น ส่วนรายละเอียดการสมัครประเภทโควตาจังหวัด โควตานักกีฬา ดนตรี ความสามารถพิเศษ และอื่น ๆ สามารถหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

คุณสมบัติผู้สมัครสอบ

 1. สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 3 หรือกำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในปีการศึกษา 2566

 2. มีความประพฤติเรียบร้อย

 3. เป็นโสด

ขั้นตอนการสมัคร

 1. สามารถกรอกข้อมูลทางระบบออนไลน์ และสมัครผ่านระบบออนไลน์ทางเว็บไซต์ http://admission.triamudom.ac.th ระหว่างวันที่ 14 - 18 กุมภาพันธ์ 2567 อย่างไรก็ตาม หากพบว่าผู้สมัครกรอกข้อมูลไม่ตรงกับความเป็นจริง โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาสามารถเพิกถอนและตัดสิทธิ์การสมัครได้

 2. ดำเนินการชำระค่าดำเนินการจัดสอบ 500 บาทที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้านเซเว่น 7-11 ทุกสาขา เท่านั้น

 3. ผู้สมัครสอบจะต้องตรวจเลขที่นั่งสอบและสนามสอบทางเว็บไซต์ http://admission.triamudom.ac.th ระหว่างวันที่ 2 - 3 มีนาคม 2567

เตรียมอุดมมีสายการเรียนอะไรบ้าง?

นอกจากรายละเอียดการสมัครสอบแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่น้อง ๆ ควรรู้เพื่อให้สามารถเตรียมตัวได้อย่างชัดเจน ตรงจุด คือ “เตรียมอุดม มีสายอะไรบ้าง อัปเดตปี 2567” เนื่องจากเตรียมอุดมศึกษาเป็นหนึ่งในไม่กี่โรงเรียนในประเทศไทยที่มีการเปิดสอนแค่ระดับชั้นมัธยมปลายเท่านั้น สายการเรียนจึงมีความหลากหลาย และแตกต่างจากโรงเรียนมัธยมอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

1.วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์

จำนวนที่รับจากการสอบรอบทั่วไป 750 คน อย่างไรก็ตาม ความพิเศษของสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาที่ควรทราบรู้ก่อน สอบเข้าม.4 ปี 2567 คือมีการแบ่งเป็นสายย่อย ๆ อีกดังต่อไปนี้ 
 • คอมพิวเตอร์
 • บริหาร
 • คุณภาพชีวิต
 • ประยุกต์
 • ญี่ปุ่น 
 • เยอรมัน
 • ฝรั่งเศส

โดยแผนการเรียนย่อยเหล่านี้จะมีให้น้อง ๆ กรอกไว้ตั้งแต่ใบสมัครสอบ และจาก 750 คนที่ผ่านการสอบเข้ามาได้ก็จะถูกแบ่งกระจายตามสายย่อยเหล่านี้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่ได้เรียนตามที่ต้องการ เนื่องจากจำนวนนักเรียนในสายย่อยเหล่านี้มีการจำกัดจำนวนไว้ โดยผู้ที่ทำคะแนนสอบเข้าได้มากที่สุดก็จะได้สิทธิ์ก่อน ไล่เลียงตามลำดับลงมา

2.ภาษา-คณิตศาสตร์: จำนวนที่รับสมัคร 70 คน

3.ภาษา-ฝรั่งเศส: จำนวนที่รับสมัคร 60 คน

4.ภาษา-เยอรมัน: จำนวนที่รับสมัคร 55 คน

5.ภาษา-ญี่ปุ่น: จำนวนที่รับสมัคร 55 คน

6.ภาษา-จีน: จำนวนที่รับสมัคร 60 คน

7.ภาษา-สเปน: จำนวนที่รับสมัคร 25 คน

8.ภาษา-เกาหลี: จำนวนที่รับสมัคร 30 คน

เตรียมอุดม มีสายอะไรบ้าง 2567 สอบวิชาอะไรบ้าง

แต่ละสายการเรียน ใช้วิชาไหนสอบเข้าบ้าง?

นอกจากเตรียมอุดม มีสายอะไรบ้าง อัปเดตปี 2567 ที่อธิบายไปในหัวข้อก่อนแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ควรรู้อย่างยิ่งสำหรับการเตรียมตัวสอบคือ “แต่ละสายการเรียน ใช้วิชาไหนสอบเข้าบ้าง?” ซึ่งคำตอบก็ไม่มีอะไรซับซ้อน อธิบายได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

 • วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์: วิทยาศาสตร์, คณิตศาสตร์, ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, สังคมศึกษา
 • ภาษา-คณิตศาสตร์: คณิตศาสตร์, ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, สังคมศึกษา
 • ภาษา-ภาษาต่างประเทศที่ 2: ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, สังคมศึกษา

ปูทางสู่เตรียมอุดมศึกษา ด้วยคอร์สจาก จาก Applied Physics

เมื่อได้ทราบแล้วว่าเตรียมอุดม มีสายอะไรบ้าง อัปเดตรับปี 2567 ดังนั้น สำหรับน้อง ๆ ในระดับชั้นมัธยมต้นที่กำลังมองหาคอร์สติววิชาฟิสิกส์เพื่อปูทางสู่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ให้พร้อมสำหรับสอบเข้าม.4 ปี พ.ศ.2567 ขอแนะนำคอร์สติวเข้าเตรียมอุดม ฟิสิกส์ ม.ต้น + ตะลุยโจทย์ฟิสิกส์ จาก Applied Physics สถาบันติวเตอร์ฟิสิกส์ชั้นนำของไทย ที่เข้มข้นในการสอนเนื้อหาวิชาฟิสิกส์ทั้งหมด รวมถึงความรู้เกี่ยวกับคลื่น เสียง ของไหลและความดันไฟฟ้าแม่เหล็ก พร้อมฝึกทำโจทย์ เพื่อติวเข้าเตรียมอุดม รวมถึงสอบเข้า ม. 4 ทุกสถาบัน โดย อ.เผ่า สามารถเข้าเรียนได้ทั้งที่สถาบันหรือทางออนไลน์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-3060867, 02-3060868, 02-3060869 และ 085-4925599 หรือ แอดไลน์ @appliedphysics (มี @ ด้วย)

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ