กลับสู่หน้าบทความ

เตรียมตัวเข้าคณะสายแพทย์ ต้องรู้กสพท ออกสอบอะไรบ้าง?

 13 ธันวาคม 2566 07:42:07

สำหรับน้อง ๆ ที่อยากศึกษาต่อในคณะสายแพทย์ การสอบ กสพท คือสิ่งที่ทุกคนต้องสอบ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสอบที่มีความท้าทายแล้ว น้อง ๆ จำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อมในการสอบให้ดี เพราะมีความสำคัญอย่างมาก โดยในบทความนี้ จะขอพาน้อง ๆ ไปทำความรู้จักกับการสอบ กสพท ให้มากขึ้น ว่าต้องใช้คะแนนอะไรบ้างในการยื่น พร้อมทั้งไขข้อสงสัยว่าข้อสอบ TPAT1 วิชาเฉพาะ กสพท นั้นออกข้อสอบครอบคลุมเนื้อหาใดบ้างเพื่อให้น้อง ๆ เตรียมตัวติวสอบ กสพท ได้อย่างดีที่สุด


Table of Content


กสพท ออกสอบอะไรบ้าง?

การสอบ กสพท

 • กสพท คืออะไร?

กสพท คือกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อร่วมกันคัดเลือกผู้ที่อยากเข้าเรียนต่อในคณะเกี่ยวกับแพทย์ เพื่อให้ได้ผู้เรียนที่มีความสามารถเพียงพอ และมีความเหมาะสมกับการเรียนต่อในคณะสายการแพทย์ที่สุด

 • คณะที่ต้องสอบ กสพท

คณะที่ต้องใช้คะแนนสอบ กสพท ในการยื่นรับสมัครประกอบด้วย 4 คณะ ดังนี้

 1. คณะแพทยศาสตร์
 2. คณะทันตแพทยศาสตร์
 3. คณะสัตวแพทยศาสตร์
 4. คณะเภสัชศาสตร์

ส่วนคณะเทคนิคการแพทย์ สหเวชศาสตร์  และคณะพยาบาลศาสตร์นั้นไม่จำเป็นต้องสอบ กสพท


การยื่น กสพท ต้องสอบอะไรบ้าง?

การยื่นสอบ กสพท ในปัจจุบันนี้ จะต้องใช้คะแนนจาก 2 ส่วนด้วยกัน คือคะแนน TPAT และ A-Level วิชาต่าง ๆ ในอัตราส่วนดังนี้

 • TPAT1 วิชาเฉพาะ กสพท : 30%
 • A-level รวมทุกวิชาคิดเป็น : 70%

ยื่น กสพท ต้องสอบ A-Level วิชาใดบ้าง?

สำหรับผู้ที่ต้องการยื่นสมัครคณะสายการแพทย์ จำเป็นต้องใช้คะแนนสอบ A-Level วิชาเหล่านี้

ฟิสิกส์
เคมี
ชีววิทยา
40 %
คณิตศาสตร์ 1 (วิชาพื้นฐาน+เพิ่มเติม) 20%
อังกฤษ 20%
ไทย 10%
สังคม 10%

TPAT1 วิชาเฉพาะ กสพท ออกสอบอะไรบ้าง?

ข้อสอบ TPAT1 วิชาเฉพาะ กสพท  มีข้อสอบอยู่ทั้งหมด 3 พาร์ตดังนี้

 • เชาวน์ปัญญา

ออกสอบโจทย์กลุ่มอนุกรม ปัญหาเชาวน์ กลุ่มมิติสัมพันธ์ และกลุ่มคณิตศาสตร์ ม.ต้น + คณิตศาสตร์ ม.ปลาย ทั่วไป คิดเป็น 100 คะแนน

 • จริยธรรมทางการแพทย์

ออกสอบเนื้อหาจริยธรรมทางการแพทย์ ซึ่งจะเป็นคำถามเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรมในการปฏิบัติงานในสายการแพทย์ คิดเป็น 100 คะแนน

 • เชื่อมโยงความเป็นเหตุเป็นผล

ทดสอบทักษะการคิด วิเคราะห์ และการจับใจความ โดยมีรูปแบบข้อสอบคล้ายข้อสอบ GAT เชื่อมโยงรูปแบบเดิมแต่จะมีระดับความยากและความซับซ้อนของความเป็นเหตุเป็นผลมากกว่า คิดเป็น 100 คะแนน

การเตรียมตัวติวสอบ กสพท

แนวทางเตรียมตัวสอบ กสพท

 • ประเมินตัวเองว่ารู้อะไร แม่นอะไร ไม่แม่นอะไร

ก่อนเริ่มต้นอ่านหนังสือเพื่อติวสอบ TPAT1 และ A-Level น้อง ๆ ควรทำการประเมินตัวเองก่อนว่าเราแม่นเรื่องไหน ไม่แม่นเรื่องไหน เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรอ่านเนื้อหาใดเพิ่มมากกว่ากัน อีกทั้งยังจะช่วยให้สามารถจัดลำดับความสำคัญของเนื้อหาที่ต้องอ่านได้

 • ทำความเข้าใจเนื้อหาบทเรียนต่าง ๆ อย่างถ่องแท้ ไม่สักแต่จำ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้น้อง ๆ ทำคะแนนได้ดีก็คือ การอ่านเนื้อหาต่าง ๆ เพื่อจับใจความ และทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ไม่ใช่เพียงท่องจำแค่ผิวเผินเท่านั้น เพื่อให้สามารถทำข้อสอบที่เป็นการวิเคราะห์ และนำไปใช้ได้

 • เริ่มต้นไว มีโอกาสถึงเส้นชัยได้มากกว่า

เมื่อรู้แล้วว่ากสพท ออกสอบอะไรบ้าง ขอแนะนำให้น้อง ๆ เริ่มอ่านหนังสือให้เร็วที่สุด เพราะการเริ่มต้นอ่านหนังสือก่อนถือเป็นแต้มต่อ ยิ่งเริ่มต้นอ่านไว ก็จะทำให้น้อง ๆ มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น และทำให้มีความแม่นยำในเนื้อหามากกว่าการศึกษาในเวลาสั้น ๆ

 • ฝึกทำโจทย์ ทำข้อสอบเก่าบ่อย ๆ

เพื่อให้คุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบ ความยากของข้อสอบ และลดความตื่นเต้นในการทำข้อสอบ น้อง ๆ ควรฝึกทำโจทย์ และทดลองทำข้อสอบเก่าบ่อย ๆ ด้วย 

 • ลงเรียนคอร์สติว กสพท

หากอ่านเอง ติวเองแล้วยังรู้สึกว่าไม่มั่นใจ การลงเรียนคอร์สติว กสพท จะช่วยให้น้อง ๆ มีความมั่นใจ และเรียนรู้เนื้อหาต่าง ๆ ได้ง่ายและไวขึ้น เนื่องจากมีผู้สอนคอยให้คำแนะนำ และสามารถนำเทคนิคดี ๆ ไปต่อยอดในการทำข้อสอบได้อีกด้วย 


ฝันอยากเรียนแพทย์ ต้องเตรียมตัวสอบ กสพท ตั้งแต่เนิ่น ๆ และไม่ลืมลงเรียนคอร์สติวสอบ กสพท เพื่อเพิ่มความมั่นใจ และเรียนรู้เทคนิคดี ๆ ในการทำข้อสอบ ที่ Applied Physics มีทั้งคอร์สติว TPAT 1 และ A-Level ให้เลือกเรียนได้ครบ สอนโดยติวเตอร์ที่มีประสบการณ์ยาวนาน เนื้อหาแน่น แถมมีทริกและเทคนิคการสอนที่เข้าใจง่าย เสริมความมั่นใจให้น้อง ๆ ไปสอบได้อย่างมั่นใจ สามารถเลือกเรียนได้ทั้งที่สถาบันหรือทางออนไลน์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-3060867, 02-3060868, 02-3060869 และ 085-4925599 หรือ แอดไลน์  Line - Free social media icons @appliedphysics (มี @ ด้วย)


ข้อมูลอ้างอิง:

 1. ประกาศกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ฉบับที่ 1 เรื่อง หลักเกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาฯ กสพท ปีการศึกษา 2567. สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2567 จาก https://www9.si.mahidol.ac.th/pdf/67Rh8Ee6Pu0P1Qf7Vq4De2S.pdf
loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ