กลับสู่หน้าบทความ

ทริกเลือกคอร์สเรียนพิเศษฟิสิกส์เพื่อการติวสอบเข้ามหาวิทยาลัย

 21 มีนาคม 2567 23:43:07

สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนในสายวิทย์-คณิต และมีความฝันอยากจะเข้าเรียนในคณะสายวิทย์ วิชาฟิสิกส์เป็นหนึ่งในวิชาที่ต้องทำคะแนนให้สูง ๆ ดังนั้นการเลือกคอร์สเตรียม Entrance ฟิสิกส์ เพื่อช่วยติวสอบเข้ามหาวิทยาลัยจึงจำเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้น้อง ๆ ทำข้อสอบได้อย่างมั่นใจแล้ว คณะในฝันก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม โดยในบทความนี้เราจะพามาหาคำตอบกันว่า เนื้อหาวิชาฟิสิกส์สำคัญอย่างไร และใช้ในการสอบใดบ้าง รวมถึงจะมีคณะไหนที่ต้องใช้คะแนนวิชาฟิสิกส์ในการสอบเข้าบ้าง ติดตามกันเลย  

เด็กผู้หญิงอ่านหนังสือเพื่อติวสอบเข้ามหาวิทยาลัย

 


Table of Contentเนื้อหาฟิสิกส์มีอยู่ในการสอบใดบ้าง?

การติวเพื่อสอบเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือที่หลายคนคุ้นเคยว่าเป็นการติวสอบ Entrance คือสิ่งที่ทั้งผู้ปกครองและนักเรียนทุกคนต่างให้ความสำคัญ โดยระบบคัดเลือกผู้เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของไทยก็คือระบบ TCAS ซึ่งในระบบนี้มีข้อสอบกลางที่ใช้ร่วมกันอยู่อย่างมากมาย แต่สำหรับเนื้อหาวิชาฟิสิกส์ที่พบในข้อสอบจะมีอยู่ 2 รูปแบบคือ 

 

1. A-Level วิชาฟิสิกส์

A-Level วิชาฟิสิกส์ (A-Level 64 Phy วิชาฟิสิกส์) เป็นข้อสอบที่วัดการนำความรู้ฟิสิกส์มาประยุกต์ใช้ โดยเนื้อหาที่นำมาออกคือเนื้อหาตามสาระการเรียนรู้แกนกลางและสาระการเรียนรู้เพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560) 

มีจำนวนข้อรวม 30 ข้อ แบ่งเป็น

 • ปรนัย 5 ตัวเลือก จำนวน 25 ข้อ รวม 75 คะแนน
 • ข้อสอบแบบระบายคำตอบที่เป็นตัวเลข จำนวน 5 ข้อ รวม 25 คะแนน

2. TPAT 3 ความถนัดด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรมศาสตร์

ข้อสอบ TPAT 3 เป็นข้อสอบวัดความถนัดด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรมศาสตร์ มีการนำเนื้อหาฟิสิกส์มาออกสอบโดยเน้นวัดการประยุกต์ใช้ความรู้ด้วยเช่นกัน โดยข้อสอบ TPAT3 นี้ ประกอบด้วยข้อสอบ 2  ส่วนคือ

 • การทดสอบความถนัด (aptitude test) ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรมศาสตร์ (60 คะแนน)
 • การทดสอบความคิดและความสนใจทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรมศาสตร์ (40 คะแนน) 

คณะไหนบ้างที่ต้องใช้คะแนนวิชาฟิสิกส์ในการสอบเข้า?

 • คณะวิทยาศาสตร์
 • คณะวิศวกรรมศาสตร์
 • คณะแพทยศาสตร์
 • คณะสหเวชศาสตร์ สาขาเทคนิคการแพทย์
 • คณะครุศาสตร์ สาขาการสอนฟิสิกส์

โดยคณะเหล่านี้ ไม่ว่าจะอยู่ในมหาวิทยาลัยใด ก็มักต้องใช้คะแนนสอบวิชา A-Level ฟิสิกส์ และ TPAT3 ทั้งสิ้น โดยน้อง ๆ สามารถตรวจสอบรายวิชา รวมถึงคะแนนสำหรับการสอบเข้าได้ที่เว็บไซต์ mytcas 

คอร์สติวฟิสิกส์ออนไลน์เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการติวสอบเข้ามหาวิทยาลัย


วิธีเลือกคอร์สเรียนพิเศษฟิสิกส์ ม.6 เพื่อติวสอบเข้ามหาวิทยาลัย

 

 • เลือกคอร์สที่ช่วยทบทวนเนื้อหาทุกเรื่องครบถ้วน

ฟิสิกส์เป็นวิชาที่ต้องอาศัยความเข้าใจในความรู้พื้นฐาน ดังนั้นคอร์สเรียนพิเศษที่ช่วยทบทวนเนื้อหาที่ครอบคลุมทุกเรื่อง จะช่วยให้น้อง ๆ เกิดความเข้าใจได้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นรากฐานสำคัญในการทำข้อสอบให้ได้คะแนนที่ดีด้วย 

 • มีการสอนโจทย์ เทคนิคการทำโจทย์ แนวข้อสอบ

การได้ลงมือฝึกทำโจทย์ จะช่วยให้น้อง ๆ เกิดความคุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบมากที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้เรียนรู้ถึงวิธีการนำไปใช้ และเทคนิคในการทำโจทย์ประเภทต่าง ๆ ดังนั้นการเลือกคอร์สที่สอนทำโจทย์ไปด้วย จะช่วยให้การทำข้อสอบจริงในวันสอบราบรื่นมากขึ้น

 • พาตะลุยโจทย์ข้อสอบเก่าให้เกิดความคุ้นเคย

การฝึกทำข้อสอบเก่าเป็นวิธีที่ดีในการเตรียมความพร้อมก่อนสอบ โดยคอร์สติวสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาฟิสิกส์ที่ดี ควรพาน้อง ๆ ไปตะลุยทำโจทย์เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยกับรูปแบบของข้อสอบมากขึ้น และลดความประหม่าในวันสอบ

 • มีประสบการณ์สอน เข้าใจเนื้อหา สอนเข้าใจง่าย

ผู้สอนที่มีประสบการณ์ และมีความเข้าใจเนื้อหาฟิสิกส์อย่างถ่องแท้ จะสามารถถ่ายทอดความรู้ให้น้อง ๆ เข้าใจได้ง่าย ทำให้การเรียนคอร์สติวสอบมีประสิทธิภาพ และเพิ่มโอกาสในการสอบให้ได้คะแนนดีได้

 • เข้าเรียนง่าย สะดวกกับตารางเวลา 

อีกหนึ่งลักษณะที่ดีของคอร์สฟิสิกส์ก็คือความสะดวกในการเข้าเรียน ยิ่งเข้าเรียนง่าย เหมาะกับตารางเวลาของน้อง ๆ และจะดีขึ้นอีกหากมีตัวเลือกให้เรียนออนไลน์ และทบทวนหรือเรียนซ้ำได้เพื่อให้น้อง ๆ ได้มีเวลาทำความเข้าใจบทเรียนได้อย่างดีที่สุด


 มองหาคอร์สฟิสิกส์ ม. 6 สำหรับติวสอบเข้ามหาวิทยาลัย ต้องเน้นคอร์สที่ฝึกตะลุยโจทย์ควบคู่ไปกับการทบทวนเนื้อหาสำคัญ Applied Physics ขอแนะนำคอร์ส PACK ENTRANCE (TCAS) + ตะลุยโจทย์ ม.ปลาย AP40  ที่สอนโดยผู้สอนมากประสบการณ์ โดยน้อง ๆ จะได้ฝึกทำโจทย์จนเกิดความเชี่ยวชาญ แต่หากน้องคนไหนอยากเสริมพื้นฐานให้แน่นก่อน ขอแนะนำ คอร์สปรับพื้นฐานก่อน ENTRANCE AP24 ที่จะช่วยเติมความรู้ให้แน่นและเข้าใจในทุกเนื้อหา 

 

เลือกลงเรียนคอร์สเตรียม Entrance ฟิสิกส์ จาก Applied Physics ได้ทั้งที่สาขาและออนไลน์ ให้น้อง ๆ สอบ TCAS ได้อย่างมั่นใจ รับประกันผลลัพธ์หลังเรียน สอบได้ ติดมหาวิทยาลัยแน่นอน! สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-3060867, 02-3060868, 02-3060869 และ 085-4925599 หรือ แอดไลน์ @appliedphysics (มี @ ด้วย)

 

 

ข้อมูลอ้างอิง:

 

loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ