กลับสู่หน้าบทความ

คู่มือการสอบ TPAT ความถนัดแพทย์ อัปเดตปี 2024

 18 เมษายน 2567 23:11:03
ถ้าความฝันของน้อง ๆ คืออยากเป็นหมอ หรือได้เรียนในคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยดัง ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำความรู้จักการสอบ “TPAT 1 ความถนัดแพทย์ (กสพท.)” อย่างละเอียดถี่ถ้วน เพราะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะตัดสินว่า น้อง ๆ จะได้เข้าเรียนแพทย์ได้ตามที่หวังหรือไม่ ดังนั้น บทความนี้จึงจะมาเป็นตัวช่วย พร้อมสรุปให้รู้ว่า ข้อสอบเก่า TPAT 1 ความถนัดแพทย์ออกเรื่องอะไรบ้าง เพื่อช่วยให้น้อง ๆ สามารถนำไปใช้เตรียมตัวติวสอบเข้าแพทย์อย่างมั่นใจ แถมได้คะแนนดีอย่างที่หวังเอาไว้ ติดตามกันเลย

Table of Content

เด็กนักเรียนกำลังทำข้อสอบ TPAT 1 ความถนัดแพทย์

TPAT 1 คืออะไร ?

ก่อนจะไปถึงส่วนของเนื้อหาที่ออกสอบ น้อง ๆ ควรเข้าใจเกี่ยวกับที่มาที่ไป และระเบียบเกี่ยวกับการสอบความถนัดแพทย์เสียก่อน โดยการสอบ TPAT 1 หรือความถนัดทางวิชาชีพแพทย์คือการสอบวัดความรู้และทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในสาขาวิชาชีพทางการแพทย์ ได้แก่ แพทยศาสตร์, ทันตแพทยศาสตร์, สัตวแพทยศาสตร์, และเภสัชศาสตร์

การสอบ TPAT 1 ความถนัดแพทย์ จัดโดยที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) โดยมีคณะกรรมการออกข้อสอบกลางวิชาชีพแพทยศาสตร์ (กสพท.) เป็นผู้รับผิดชอบในการออกข้อสอบ โดยสำหรับน้อง ๆ ที่อยากศึกษาต่อใน 4 คณะเกี่ยวกับแพทย์ การสอบความถนัดแพทย์ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะคะแนนจากการสอบนี้จะถูกนำไปคิดรวมกับคะแนนจากการสอบ A-Level ในสัดส่วน 30% และ 70% ตามลำดับ ดังนั้น ถ้าอยากเข้าคณะที่หวังไว้สำเร็จ ยิ่งทำคะแนน TPAT 1 ความถนัดแพทย์ ได้ดีเท่าไรก็จะยิ่งได้เปรียบ

เนื้อหาที่ออกสอบ TPAT 1 มีอะไรบ้าง ?

เนื้อหาที่ออกสอบ TPAT 1 ความถนัดแพทย์ จะแบ่งออกเป็น 3 พาร์ตด้วยกัน โดยแต่ละพาร์ตมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
  • พาร์ตเชาวน์ปัญญา : ต้องทำข้อสอบจำนวน 45 ข้อ ภายในระยะเวลา 75 นาที โดยเนื้อหาจะเน้นไปที่การอ่านแผนภูมิ กราฟ การสรุปใจความสำคัญ และความรู้ทางคณิตศาสตร์
  • พาร์ตจริยธรรมทางการแพทย์ : ข้อสอบจำนวน 55 ข้อ และมีเวลาในการทำ 60 นาที ในส่วนนี้โจทย์จะเน้นไปที่สถานการณ์ปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมทางการแพทย์ ที่สำคัญคือโจทย์แต่ละข้อค่อนข้างยาวมาก อีกทั้งตัวเลือกมีความกำกวมพอสมควร ดังนั้น แนะนำให้น้อง ๆ อ่านโจทย์อย่างละเอียดที่สุด รวมถึงควรบริหารจัดการเวลาให้ดี
  • พาร์ตเชื่อมโยง : สำหรับการสอบความถนัดแพทย์ในส่วนนี้ ข้อสอบจะมีบทความยาวประมาณ 2 หน้า A4 ให้อ่าน และมีโจทย์ที่ต้องตอบจำนวน 20 ข้อ โดยน้อง ๆ จะต้องเชื่อมโยงข้อความในโจทย์ให้สอดคล้องกับเนื้อหาในบทความ ภายในเวลา 60 นาที ดังนั้น น้อง ๆ ควรฝึกฝนทักษะการอ่านเชิงวิเคราะห์ให้ชำนาญ เพื่อการเชื่อมโยงข้อความได้ดีที่สุด


นักเรียนแพทย์ 2 คนกำลังทบทวนหนังสือเพื่อเตรียมสอบ

เคล็ดลับเตรียมตัวสอบ TPAT 1 ให้มีโอกาสได้คะแนนดี

  • เตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ : การเตรียมตัวสำคัญมากในการพิชิตคะแนนในสอบ TPAT 1 ความถนัดแพทย์ เรียกว่าถ้าเรียนเตรียมแพทย์ตั้งแต่ ม.4 ได้ก็ยิ่งได้เปรียบคนอื่น เพราะการทบทวนทีละน้อยแต่สม่ำเสมอจะทำให้น้อง ๆ จดจำเนื้อหาได้ดีกว่า และยังช่วยลดความเครียดอีกด้วย
  • ตะลุยทำข้อสอบเก่า : การฝึกทำข้อสอบความถนัดแพทย์ย้อนหลังปีเก่า ๆ เป็นวิธีที่ดีในการเตรียมความพร้อม เพราะข้อสอบเก่าจะช่วยให้น้อง ๆ คุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบ การบริหารเวลา และระดับความยากง่ายของเนื้อหา นอกจากนี้ ยังช่วยให้รู้ด้วยว่ามีจุดอ่อนในเรื่องใดบ้าง และควรเน้นทบทวนหัวข้อไหนเพิ่มเติม
  • ทบทวนเนื้อหาที่ออกสอบอย่างตรงประเด็น : สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการทบทวนเนื้อหาอย่างตรงประเด็น โดยให้ความสำคัญกับหัวข้อหลัก ๆ ที่มักออกสอบ ทบทวนซ้ำ ๆ จนมั่นใจว่าเข้าใจแล้วจริง ๆ อีกทั้งยังควรจัดระเบียบความรู้ให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อให้ง่ายต่อการท่องจำ โดยเลือกใช้วิธีที่น้อง ๆ ถนัดได้เลย เช่น อ่านออกเสียง เขียนโน้ต ท่องจำ หรือสรุปเป็นแผนผังความคิด
  • เสริมความรู้ให้แน่นด้วยคอร์สกวดวิชา: ถ้าน้อง ๆ ยังรู้สึกไม่มั่นใจ การเรียนคอร์สกวดวิชาก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลย เพราะติวเตอร์จะช่วยอธิบายเนื้อหายาก ๆ ให้เข้าใจง่ายขึ้น ทั้งยังมีเทคนิคลัดในการจำ รวมถึงเคล็ดลับการทำข้อสอบที่น้อง ๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้อีกด้วย

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการลงคอร์สติวสอบความถนัดแพทย์ TPAT1 เพื่อเตรียมสอบเข้าคณะแพทย์ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ แต่ไม่แน่ใจว่าควรเรียนที่ไหนดี มาเลือกคอร์สติวสอบเข้าแพทย์ที่ Applied Physics เพราะมีทั้งคอร์สติวสอบ TGAT และ TPAT 1 ให้เลือก สอนโดยติวเตอร์ที่มีประสบการณ์สอนยาวนาน เนื้อหาแน่น ครบ แถมมีทริกและเทคนิคการสอนที่เข้าใจง่าย ช่วยเสริมความมั่นใจในการทำข้อสอบ นอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนให้น้อง ๆ เลือกเรียนอีกหลากหลายคอร์ส หรือหากต้องการสอบถามเพิ่มเติมโทรมาได้ที่ 02-3060867, 02-3060868, 02-3060869 และ 085-4925599 หรือแอดไลน์ @appliedphysics (มี @ ด้วย)


ข้อมูลอ้างอิง:

  1. อยากเป็นหมอ เรียนอะไร เตรียมความพร้อมได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ. สืบค้นเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2567
loading
loading
เพิ่มในตะกร้าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องนาโน
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะ หรือเรียนแล้วไม่เข้าใจ เขียนคำถามมาถามอาจารย์ ผ่านน้องนาโนได้เลยครับ
ถาม "น้องนาโน"
×
เพื่อความรวดเร็วในการตอบกลับ กรุณากรอกข้อมูลจริง หากเป็นสมาชิกกรุณาใช้อีเมลที่ลงทะเบียนไว้กับเราครับ